Tầm quan trọng của thể thao trong cuộc sống của chúng ta (phần 1)

Thể thao đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tầm quan trọng của thể thao như thế nào?

Lợi ích thể chất của thể thao

Chơi thể thao có thể giúp bạn cơ thể bạn mạnh mẽ, khỏe mạnh hơn và góp phần giảm tỷ lệ béo phì. Điều này đã được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ khẳng định.

Các vận động viên thường có chỉ số khối cơ thể thấp hơn. Bên cạnh đó, những người không phải vận động viên chơi thể thao vẫn sẽ được hưởng lợi từ việc phát triển cơ bắp và đốt cháy calo.  Những người tích cực luyện tập thể thao có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao thấp hơn.

Tập thể dục thường xuyên thông qua các chương trình thể thao còn có thể góp phần cải thiện chức năng tim và phổi. Học chơi thể thao khi còn nhỏ giúp bạn có thể trở thành một người trưởng thành tích cực hơn, theo Sports and Development. Một số môn thể thao có xu hướng có tác động lâu dài hơn từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành: bóng đá, bóng chày và khúc côn cầu chẳng hạn. Trong các môn thể thao như thể dục dụng cụ hoặc lặn, vận động viên có xu hướng đạt phong độ đỉnh cao khi còn trẻ và ít chơi các môn thể thao này khi trưởng thành hay tuổi tác lớn hơn.

Thể thao mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta

Thể thao mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta

Xây dựng xã hội lành mạnh

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ báo cáo trẻ em chơi thể thao ít sử dụng ma túy và hút thuốc hơn nhóm trẻ còn lại. Các vận động viên nữ cũng ít có khả năng mang thai ở trường trung học.

Đối với trẻ em, chơi thể thao còn có thể giúp phát triển tình bạn tập trung vào các hoạt động lành mạnh, an toàn và thú vị.  Người lớn chơi thể thao cũng có cơ hội phát triển tình bạn tập trung xung quanh lối sống năng động. Chơi thể thao theo nhóm và các cuộc thi tạo điều kiện phát triển một xã hội lành mạnh và tích cực hơn so với các hoạt động ít vận động khác.

Thể thao đặc biệt có lợi cho những cá nhân có thu nhập thấp. Qua thể thao, họ có cơ hội giao tiếp nhiều hơn và xây dựng các mối quan hệ.