4 lời khuyên cho chuyến đi bộ và cắm trại mùa đông (phần 1)

Đi bộ và cắm trại vào mùa đông có thể là một trải nghiệm đẹp và đáng nhớ. Đây là sự kết hợp tuyệt vời cho người yêu thể thao và đam mê du lịch. Đi bộ đường dài và cắm trại mùa đông cũng đưa ra những thách thức riêng. Sau đây là 4 lời khuyên cho để giúp bạn an toàn trên đường mòn.

  1. Lên kế hoạch chi tiết

Bạn cần có một kế hoạch chi tiết trước khi bạn bắt đầu chuyến đi bộ và cắm trại mùa đông. Bạn cần biết rõ về địa hình, tuyến đường, thời tiết, nhiệt độ và nhiều thứ khác.

Nghiên cứu các bản đồ về khu vực và lập kế hoạch các tuyến đường của bạn là điều cần thiết. Bạn cần tìm hiểu các bản đồ và tuyến đường trước khi ra ngoài vì bạn có thể thấy những gì bên dưới tuyết trên đường đi. Bạn nên lập kế hoạch như thế nào bạn sẽ đến đó và những trở ngại bạn có thể gặp phải. Những con đường mòn với mức nguy hiểm tuyết lở tối thiểu nên được lựa chọn.

Đi bộ đường dài và cắm trại mùa đông mang đến những nguy hiểm hơn so với tiết trời ấm áp. Thay vì đi bộ một mình, bạn nên đi với gia đình hoặc bạn bè ngay cả khi bạn là một người leo núi có kinh nghiệm. Nếu bạn phải đi một mình, hãy nói với thành viên gia đình hoặc bạn bè của bạn kế hoạch chuyến đi của bạn.

Bạn cũng cần kiểm tra dự báo thời tiết thường xuyên để đảm bảo bạn sẽ không đi  vào điều kiện bão tuyết. Đồng thời kiểm tra nhiệt độ địa phương để biết bạn nên mặc quần áo gì và nên mang theo thiết bị nhiệt nào.

  1. Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Bạn cần mang theo một số vật dụng cơ bản để đi bộ và cắm trại vào mùa đông. Một số vật dụng cần thiết gồm:

Ba lô: Bạn cần mang theo nhiều dụng cụ hơn khi đi leo núi và cắm trại vào mùa đông so với các mùa khác, vì vậy hãy chọn một chiếc ba lô có thể tích lớn. Bạn cũng nên tìm hiểu làm thế nào để đóng gói ba lô cho cắm trại.

Quần áo và dụng cụ khác: Quần áo cũng quan trọng như thức ăn và nước uống trong đi bộ đường dài và cắm trại mùa đông. Bạn sẽ cảm thấy lạnh trước khi bắt đầu đi bộ đường dài và cảm thấy nóng khi bạn di chuyển, vì vậy bạn nên mặc nhiều lớp với quần áo thoáng khí, thoải mái và không thấm nước. Các thiết bị cần thiết khác cho đi bộ đường dài và cắm trại mùa đông là: mũ, găng tay, gaiter, kính bảo hộ, kính râm và đèn. Bạn cũng cần mang túi ngủ, đệm ngủ và lót túi ngủ.

Bạn cần chuẩn bị vật dụng kĩ càng

Giày dép: Bạn nên mang giày leo núi không thấm nước với bước đi tốt. Nếu tuyết sâu, hãy mang giày tuyết. Đừng quên mang một đôi vớ len dày để giữ ấm cho đôi chân.

Điều hướng và thiết bị theo dõi GPS cầm tay: Ngay cả khi bạn đi trên tuyến đường quen thuộc, nó có thể trông khác khi tuyết phủ vào mùa đông. Bạn nên mang bản đồ địa hình, các loại bản đồ và la bàn trong thùng chứa không thấm nước. Đảm bảo mọi người trong nhóm có một thiết bị GPS để giữ an toàn.

Đồ ăn: Sử dụng thực phẩm đi bộ đường dài lành mạnh và uống nhiều nước sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn để vượt qua khó khăn trong việc đi bộ đường dài và cắm trại mùa đông. Bạn có thể mang theo thực phẩm khô hoặc đông lạnh thay vì trái cây và rau quả tươi. Bạn cũng nên mang theo một số đồ ăn nhẹ như granola, sô cô la đen hay đồ ăn giàu năng lượng.

Nước: Bạn cần uống nhiều nước khi đi bộ đường dài mùa đông, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. Bạn nên theo một chai cách nhiệt và đặt bên trong một chiếc tất len ​​để ngăn nước đóng băng.